Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi thơm lừng, ngon đến miếng cuối cùng

Bạn đang tìm hiểu về cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thptnguyencongtru.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục món nướng.

cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi
Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi thơm lừng, ngon đến miếng cuối cùng

Vị thơm béo của bơ kết hợp với tỏi và tôm hùm tạo nên một món nướng vô cùng thơm ngon đó là tôm hùm nướng bơ tỏi, để biết cách thực hiện mời bạn đọc tiếp bài viết này nhé.

Nếu chưa biết nấu tôm làm món gì ngon thì bạn đừng bỏ qua bài viết này của Bách hóa XANH nhé. Với món tôm hùm nướng bơ tỏi bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chế biến, bơ kết hợp với tỏi tạo thành sốt sau khi nướng sẽ vô cùng thơm và kích thích vị giác.

Đang làm

Tôm hùm sau khi mua về dùng bàn chải chà sạch lớp bẩn bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt đôi con tôm hùm theo chiều dọc để khi ướp tôm hùm dễ dàng hơn.
Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, sau đó cho tỏi băm, bơ thực vật, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa tiêu vào, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. quyện vào nhau.
Sau đó dùng cọ quét một phần sốt bơ tỏi lên thịt tôm hùm, ướp khoảng 5-10 phút cho tôm hùm thấm gia vị.
Cho tôm hùm lên vỉ than, nướng cho đến khi lớp vỏ bên ngoài đỏ au, thịt tôm hùm có màu trắng đục.
Khi nướng, bạn nên thường xuyên phết sốt bơ tỏi lên thịt tôm để tôm hùm thơm ngon và thấm hơn.
Khi tôm hùm chín, bày ra đĩa, trang trí theo ý thích và thưởng thức ngay.
Món tôm hùm nướng bơ tỏi không quá khó chế biến phải không nào, dù đã được tẩm ướp gia vị nhưng để tăng thêm vị ngon ngọt của tôm hùm, bạn nên chấm với một chén muối ớt xanh. Chúc bạn thành công với món ăn này.

Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon

Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon
Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon

Cách chọn tôm hùm tươi

Vì đây là món nướng khá đơn giản nên việc lựa chọn nguyên liệu là những con tôm hùm tươi là vô cùng quan trọng. Vậy trước khi đến với cách làm món ăn này, hãy cùng tìm hiểu một vài lưu ý trong cách chọn tôm tươi ngon nhé.
Tôm hùm nướng muối ớt cũng siêu ngon, thêm công thức tôm hùm
Để đảm bảo độ tươi ngon của tôm, chúng ta nên chọn những con tôm còn sống, bơi lội hoàn hảo nhất.
Nhưng nếu không tìm được tôm hùm sống, chúng ta có thể chọn tôm chết. Cách nhận biết là khi nhìn tôm sẽ thấy màu sắc tôm tươi sáng, không bị vẩn đục hoặc có màu hơi ngả sang đỏ hoặc vàng. Khi sờ vào thân tôm sẽ thấy phần vỏ còn cứng và thân tôm khá săn chắc. Không nên chọn tôm bị đứt đầu mà đầu còn dính chắc vào thân, càng còn nguyên. Một lưu ý rõ ràng là không nên chọn tôm đã ôi thiu hoặc có mùi tanh.
Sau khi chọn tôm, chúng ta cũng đến với 2 cách làm tôm hùm nướng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm hùm: 1 con khoảng 600 gr (chọn tôm tươi, chắc thịt).
  • Bơ thực vật: 20 gr.
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh (có thể thay bằng dầu ăn thông thường).
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh.
  • Các loại thảo mộc.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay.
  • Dụng cụ

Bước 1:

Đầu tiên, sau khi chọn được tôm hùm tươi ngon, chúng ta sẽ dùng bàn chải để loại bỏ rêu bám trên vỏ tôm rồi rửa sạch. Tiếp đến ta dùng dao xẻ dọc theo chiều dọc của tôm để cắt đôi tôm thành 2 phần cho dễ ướp cũng như cho gia vị ngấm đều hơn.

Bước 2:

  • Ta dùng một chiếc bát nhỏ cho vào một ít bơ, dầu oliu, tỏi băm, muối, hạt nêm và tiêu rồi trộn đều.
  • Sau đó ta dùng chổi quét hỗn hợp vừa trộn lên trên hai nửa con tôm đã cắt đôi.
  • Tiếp theo, chúng ta đặt một vỉ nướng vào khay nướng rồi xếp 2 nửa số tôm vừa trộn lên trên vỉ nướng. Tất nhiên, phần thịt tôm phải ngửa lên trên.

Bước 3:

  • Ta mở lò nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Sau khi lò đã nóng ta bắt đầu cho tôm vào và nướng trong khoảng 20-25 phút. Thực ra thời gian làm chín tôm cũng sẽ dao động vài phút vì còn tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của tôm. Nhưng không vì thế mà ta nướng tôm quá lâu, chỉ nên nướng tôm vừa chín tới vì nếu tôm chín thì một phần vị ngọt của tôm sẽ bị mất đi một chút. Vì vậy để món ăn được ngon, chúng ta chỉ nên nướng tôm vừa chín tới.
  • Nếu không có lò nướng mà vẫn muốn ăn món tôm hùm nướng bơ tỏi này, chúng ta hoàn toàn có thể nướng tôm trên bếp than hoa. Chỉ cần lưu ý không nướng trên than quá nóng khiến vỏ tôm bị cháy và cũng không nướng tôm quá chín, bạn vẫn có món ăn ngon như nướng trong lò.
Tôm sú nướng giấy bạc thêm lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn cuối tuần của gia đình

Bước 4:

  • Khi tôm hùm nướng bơ tỏi chín là món ăn đã hoàn thành. Chúng ta có thể cho tôm ra đĩa và thưởng thức. Màu đỏ hấp dẫn từ tôm kết hợp với màu vàng thơm từ bơ tỏi trên thịt tôm, chỉ nhìn thôi là bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn này. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt tôm quyện với vị thơm béo của bơ tỏi. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng gia đình thưởng thức món nướng hấp dẫn này.
Chúng ta sẽ đến với cách nướng tiếp theo, đó là tôm hùm nướng phô mai. Sở dĩ nó được kết hợp trong bài viết cũng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị không thua kém gì món tôm hùm nướng bơ tỏi. Nếu bạn là tín đồ của phô mai thì hãy cùng nhau học cách làm món ăn này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Phô mai Mozzarella : 250 gr (bào).
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh.
  • Các loại thảo mộc.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay mịn.

Cách làm tôm hùm nướng phô mai thơm ngon

  • Đầu tiên vẫn là dùng bàn chải chà sạch rêu bám trên vỏ tôm, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Tiếp theo ta cũng dùng dao xẻ đôi con tôm theo chiều dọc để tôm thấm gia vị dễ dàng hơn.
  • Ta ướp tôm với hỗn hợp một chút muối, tiêu giã nhuyễn và tỏi băm rồi trộn đều. Sau đó ta đợi khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.
  • Sau đó ta sẽ lấy phô mai bào nhỏ rắc một ít lên thịt tôm và nhét thật chặt vào rãnh của tôm.
  • Ta cũng đặt một vỉ nướng lên khay nướng sau đó đặt tôm với phần thịt tôm úp lên trên vỉ nướng.
  • Tiếp theo, chúng ta làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Lưu ý chỉ làm nóng lò chứ không nướng.
  • Sau khi lò đã nóng ta cho khay nướng đã chuẩn bị sẵn vào, tùy theo kích thước và trọng lượng mà thời gian nướng tôm sẽ khác nhau vài phút và nếu bạn chuẩn bị tôm với trọng lượng trên thì thời gian nướng sẽ khoảng 20 phút. Nhìn thịt tôm săn lại là có thể biết tôm chín, phô mai đã chảy ra và quyện với thịt tôm.
  • Khi thấy như vậy là món tôm nướng phô mai của chúng ta đã hoàn thành.
Nếu thích phô mai chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại món ăn này, từng sợi phô mai hòa quyện với thịt tôm thật khó cưỡng lại ham muốn thưởng thức món ăn này. Vẫn là thịt tôm mọng nước nhưng lần này là phô mai béo ngậy, một sự kết hợp tưởng chừng không được ngon mắt nhưng khi nhìn và thưởng thức sẽ khiến bạn cảm thấy đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Món tôm nướng thơm ngon đã sẵn sàng cho bạn và người thân thưởng thức.
Trước khi ra về không quên để lại lời nhắn để bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này. Cũng giống như nhiều món nướng khác, món tôm hùm nướng này cũng sẽ được khuyến khích dùng ngay khi vừa nướng xong để cảm nhận độ nóng cũng như hương vị trọn vẹn của món ăn. Ngoài ra, chúng ta có thể thưởng thức món tôm này với một chút muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh. Tại sao đi đến một nhà hàng khi bạn có thể tận dụng tốt nhất của nó. Hãy thử một lần làm đầu bếp nhà hàng để cho những người thân yêu của bạn thưởng thức hương vị của món nướng này nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là gia đình đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon, hấp dẫn này rồi.
Như vậy là chúng ta đã học xong cách làm món tôm hùm nướng bơ tỏi và biến tấu một chút với món tôm hùm nướng phô mai rồi. Hy vọng những chia sẻ của Yummyday sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công với món tôm hùm nướng thơm ngon cho gia đình và người thân thưởng thức. Đồng hành cùng Yummyday để biết thêm nhiều món ăn siêu ngon và hấp dẫn nhé.