Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà đơn giản thơm ngon

Bạn đang tìm hiểu về cách làm nhân bánh nướng đậu xanh. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thptnguyencongtru.edu.vn tổng hợp và biên soạn, xem thêm ở chuyên mục món nướng.

cách làm nhân bánh nướng đậu xanh
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà đơn giản thơm ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Trước khi làm bánh trung thu nhân đậu xanh cũng như cách làm bánh trung thu các loại, bạn cần chuẩn bị trước các nguyên liệu bao gồm nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân và hỗn hợp quét lên bề mặt bánh. Bánh sau khi nướng có màu vàng nâu đẹp mắt.

    2. Cách làm bánh trung thu đậu xanh thơm ngon

    Đầu tiên, chúng ta bắt đầu với nhân đậu xanh. Để có nhân bánh ngon, không bị khô, bạn cần thực hiện các bước sau:
    • Đậu xanh mua về ngâm nước khoảng 4-5 tiếng rồi để ráo, vo sạch rồi cho vào nồi cùng một ít nước nấu chín.
    • Trong khi hầm đậu, bạn nên để lửa nhỏ, không quá to để nước thoát ra nhanh khiến đậu bị cháy và chú ý nước đậu không sôi quá sẽ trào ra ngoài.
    • Kiểm tra độ mềm của đậu, nếu mềm tiếp tục cho đậu vào máy xay. Sau đó, cho đậu và đường trắng lên bếp, sên bằng chảo chống dính. Nhớ khuấy liên tục để đậu và đường hòa quyện vào nhau, không bị cháy và vón cục.
    • Bột nếp pha sẵn đem hòa tan với nước, thêm một chút dầu ăn vào hỗn hợp bột đậu xanh rồi trộn đều. Đợi hỗn hợp quyện vào nhau và có độ đàn hồi thì cho mạch nha (nếu có) vào sên trong vài phút. Đậu nào vo được thành nắm tay không dính tay là đạt yêu cầu.
    • Tắt bếp, vớt đậu ra đĩa để nguội và vo thành những viên tròn khoảng 100g. Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng viên đậu xanh lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
    Đậu xanh mua về ngâm nước khoảng 4-5 tiếng rồi để ráo nước, đãi sạch rồi cho vào nồi cùng một ít nước nấu chín.
    Trong khi hầm đậu, bạn nên để lửa nhỏ, không quá to kẻo nước nhanh cạn, đậu bị khét và chú ý không để nước đậu sôi quá, trào ra ngoài.
    Kiểm tra độ mềm của đậu, nếu mềm thì tiếp tục cho đậu vào máy xay. Sau đó, cho đậu và đường trắng lên bếp, sên bằng chảo chống dính. Nhớ khuấy liên tục để đậu và đường hòa quyện vào nhau, không bị cháy và vón cục.
    Bột nếp đã làm sẵn đem hòa tan với nước, thêm một ít dầu ăn vào hỗn hợp nhân đậu xanh và trộn đều. Đợi hỗn hợp quyện vào nhau và có độ đàn hồi thì cho mạch nha (nếu có) vào sên trong vài phút. Hạt đậu nào có thể nặn thành nắm tay, không dính tay là đạt yêu cầu.
    Tắt bếp, vớt đậu ra đĩa để nguội và vo thành những viên tròn nặng khoảng 100g. Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng viên đậu xanh lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
    Tiếp theo, vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh được làm theo các bước sau:
    • Trộn đều dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà và ⅔ lượng đường làm bánh trong tô lớn rồi ủ trong 2 tiếng.
    • Sau 2 tiếng, lấy bát hỗn hợp lòng đỏ trứng ra, rây bột mì vào và trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
    • Từ từ cho phần nước đường còn lại vào tô bột, nhào kỹ rồi bọc kín, để bột nghỉ 30 phút rồi chia thành các viên tròn 50g.
    Trộn đều dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà và ⅔ lượng đường làm bánh trong tô lớn rồi ủ trong 2 tiếng.
    Sau 2 tiếng, lấy bát hỗn hợp lòng đỏ trứng ra, rây bột mì vào trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
    Từ từ cho phần nước đường còn lại vào tô bột, nhào kỹ rồi bọc kín, để bột nghỉ 30 phút rồi chia thành các viên tròn 50g.
    • Cán bột thành lớp mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại cẩn thận để nhân không bị bung ra ngoài.
    • Thoa dầu ăn vào khuôn bánh, cho gói bột và nhân đậu xanh vào, ấn cho hoa văn bề mặt đẹp và sắc nét.
    • Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, xếp bánh ra khay rồi cho vào lò nướng. Sau 10 phút nướng, lấy khay bánh ra và xịt nước lên trên mặt bánh.
    • Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần phủ sương, phết hỗn hợp này lên bánh và nướng thêm 10 phút nữa.
    • Đợi bánh dậy mùi thơm, vỏ chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì lấy bánh ra khỏi lò
    Cán bột mỏng, cho nhân đậu xanh vào giữa, gói kỹ để nhân không bị lộ ra ngoài.
    Thoa dầu ăn vào khuôn bánh, cho gói bột và nhân đậu xanh vào, nén chặt để tạo hoa văn bề mặt đẹp và sắc nét.
    Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, xếp bánh lên khay và cho vào lò nướng. Sau 10 phút nướng, lấy khay bánh ra và xịt nước lên mặt bánh.
    Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước quết mặt bánh, tiến hành quét hỗn hợp này lên mặt bánh và nướng thêm 10 phút nữa.
    Đợi bánh dậy mùi thơm, vỏ bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì lấy bánh ra khỏi lò

    3. Bí quyết làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon

    Bánh trung thu là một trong những loại bánh truyền thống đòi hỏi nhiều sự chú trọng về độ ngon. Để tạo ra những mẻ bánh trung thu vừa bắt mắt vừa có hương vị thơm ngon, Cleanipedia xin mách bạn một số bí quyết để có một mẻ bánh “bất bại”.
    • Chọn đường làm bánh “chuẩn”: Bánh trung thu là loại bánh ngọt nên bạn nên chọn loại đường phù hợp để bánh có vị ngọt dịu mà không bị gắt. Đối với phần nhân bánh trung thu, bạn nên dùng đường trắng hoặc đường nâu, không dùng đường thốt nốt vì khi nấu sẽ có mùi hăng, ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm chanh hoặc dứa vào nấu với nước đường để vỏ bánh thêm đậm đà hương vị.
    • Chú ý đến thời gian nướng bánh: Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong cách làm bánh trung thu đậu xanh thành công. Để có một chiếc bánh trung thu hoàn hảo, bạn cần nướng bánh 3 lần. Lần 1 nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 5 – 8 phút. Lần 2 tăng nhiệt độ nướng lên 190 – 200 độ C, nướng 5 – 7 phút. Lần 3 nướng ở 160 – 180 độ C đến khi bánh chín.
    Chọn đường làm bánh “chuẩn”: Bánh trung thu là loại bánh ngọt nên bạn nên chọn loại đường phù hợp để bánh có vị ngọt dịu mà không bị gắt. Đối với nhân bánh trung thu, bạn nên dùng đường trắng hoặc đường nâu, không nên dùng đường thốt nốt vì khi nấu sẽ có mùi hắc, ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh hoặc dứa vào nấu cùng nước đường để tăng thêm hương vị cho vỏ bánh.
    Chú ý đến thời gian nướng bánh trung thu: Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong cách làm bánh trung thu đậu xanh thành công. Để có một chiếc bánh trung thu tuyệt hảo, bạn cần nướng bánh 3 lần. Lần 1 nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ C trong 5 – 8 phút. Lần 2 tăng nhiệt độ nướng lên 190 – 200 độ C, nướng 5 – 7 phút. Lần 3 nướng ở 160 – 180 độ C đến khi bánh chín.
    Trên đây là các bước thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà. Cleanipedia hi vọng với những mẹo nhỏ này bạn và gia đình sẽ có những mẻ bánh thơm ngon để cùng nhau thưởng thức trong dịp Tết Trung thu sắp tới. Theo dõi Cleanipedia để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho gia đình nhé!

    NHÂN ĐẬU XANH | Cách Làm NHÂN ĐẬU XANH Cho Bánh Trung thu Đơn Giản Chi Tiết | Góc Bếp Nhỏ

    NHÂN ĐẬU XANH | Cách Làm NHÂN ĐẬU XANH Cho Bánh Trung thu Đơn Giản Chi Tiết | Góc Bếp Nhỏ
    NHÂN ĐẬU XANH | Cách Làm NHÂN ĐẬU XANH Cho Bánh Trung thu Đơn Giản Chi Tiết | Góc Bếp Nhỏ

    Bánh trung thu nhân đậu xanh dù là bánh nướng hay bánh nếp đều rất thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sẽ khác nhau ở bánh dẻo và bánh dẻo.

    Nhân đậu xanh thơm, bùi, ngọt để làm bánh trung thu được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cũng rất đơn giản và dễ làm tại nhà. Nhân đậu xanh phải mịn, dẻo và ngọt.
    Bếp Eva hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh với 2 loại bánh dẻo và bánh dẻo, đơn giản mà thơm ngon, dễ làm tại nhà với nguyên liệu và công thức chuẩn.

    1. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

    Để làm bánh trung thu nhân đậu xanh thường bao gồm các bước nấu nước đường, làm nhân đậu xanh, làm vỏ bánh và nướng bánh. Mỗi công đoạn đòi hỏi người thực hiện phải chú ý tỷ lệ thật kỹ lưỡng để đạt được món bánh đậu xanh thơm ngon nhất.

    Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

    – Nguyên liệu làm vỏ bánh: 300g bột mì, 2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 210g đường nướng.
    – Nguyên liệu làm nhân đậu xanh: 200g đậu xanh đã tách vỏ, 150g đường trắng, 30g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn.
    – Nguyên liệu làm mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, ½ thìa cafe đường làm bánh, 1 thìa cafe sữa tươi, 1 thìa cafe dầu ăn.
    Nước đường, bột, đậu xanh và khuôn bánh Trung thu nhân đậu xanh

    Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

    – Cho 1kg đường vào 600ml nước lọc khuấy tan. Sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ. Khi nước đường sôi chú ý hớt bọt.
    – Vắt nước cốt chanh, dùng rây lọc lấy nước cốt chanh để không bám vào tép chanh. Lột bỏ cùi nửa quả chanh vừa vắt, sau đó cho cả nước cốt chanh và vỏ chanh vào nước đường.
    – Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có độ sánh nhẹ thì tắt bếp, vớt bỏ vỏ chanh.
    – Nước đường nấu xong để nguội mới dùng. Nếu có thời gian, bạn nên nấu nước đường bánh trước 1 tuần đến 1 tháng, bánh sẽ ngon và màu đẹp hơn.
    Lưu ý: Trong quá trình nấu nước đường tuyệt đối không dùng thìa/đũa để khuấy. Nếu khuấy, đường sẽ trở lại. Toàn bộ quá trình nấu nước đường mất khoảng 1 tiếng.
    – Ngâm đậu xanh trong nước từ 4-6 tiếng. Sau đó vo sạch và cho vào nồi cùng với một ít nước lọc đem hấp chín.
    – Đổ đậu xanh đã xay vào chảo, thêm 150g đường, 1/2 thìa muối, đảo đều rồi vặn lửa nhỏ.
    – Hòa tan 30g bột nếp với ít nước rồi đổ từ từ vào chảo đậu xanh, thêm 50g dầu ăn để sên. Khi sên khuấy liên tục và đều tay cho đến khi thu được hỗn hợp đậu xanh sền sệt.
    – Đậu xanh sên nhân, để nguội bớt rồi nặn viên tròn có đường kính khoảng 4cm cho khuôn bánh 75g.
    – Lấy 210g nước đường đã nấu cho vào bát, thêm 1-2 lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật vào khuấy đều cho tan. Ủ hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng.
    – Sau khi ủ, lấy hỗn hợp nước đường ra, múc từng thìa bột năng cho vào nước đường, khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp bột dẻo thành một khối thì đậy kín và để bột nghỉ 30 phút. (Không nhào bột)
    – Sau khi ủ xong, lấy bột ra nhào lại rồi bắt đầu chia bột thành từng khối có thể tích bằng 1/2 khuôn bánh.
    Lấy 1 khối bánh đặt lên mặt phẳng, cán mỏng vừa đủ để phủ kín toàn bộ khối bánh.
    Cho 1 viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột đã cán, bọc kín bánh sao cho bao hết phần nhân. Bạn cần gói chặt tay để vỏ bánh ôm lấy nhân đậu xanh, không để nhân bên trong khi nướng sẽ bị nổ.
    Phết một lớp mỏng dầu ăn lên khuôn bánh, cho bánh vào khuôn và ép bánh. Đặt bánh đã nén lên khay có lót giấy nến. Làm điều đó cho đến khi nó kết thúc.
    Trước khi nướng, trộn bột bánh. Cho 1 lòng đỏ trứng gà với 1/2 thìa cafe đường nướng, 1 thìa cafe sữa tươi và 1 thìa cafe dầu ăn vào đánh đều.
    Có nhiều cách nướng bánh trung thu, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
    *Cách làm bánh đậu xanh không cần lò nướng: Bật nồi cơm điện ở chế độ Cook để làm nóng nồi trước. Phết một lớp dầu ăn hoặc lót giấy da. Cho bánh vào nồi, phết một lớp hỗn hợp quét đều mặt bánh rồi bật nút Cook để nấu cho đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm đợi khoảng 10 phút rồi bấm lại nút Cook. . Nướng 2 – 3 lần, mỗi lần nhấn nút Cook lại là 1 lần quét hỗn hợp mặt bánh để bánh không bị khô và có độ bóng đẹp.
    Bánh nướng nhân đậu xanh nướng bằng nồi cơm điện cần phải kiểm tra độ chín trước khi lấy bánh ra. Bạn nên dùng một chiếc tăm nhỏ, chọc nhẹ vào bánh, khi tăm rút ra thấy tăm khô là bánh đã chín.
    Bánh nướng bằng nồi cơm điện vàng đều, có màu tươi và bóng.
    *Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng lò nướng và nồi chiên không dầu: Bật lò nướng hoặc nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút cho nóng. Cho bánh vào khay nướng, quét một lượt hỗn hợp bánh rồi cho vào lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút. Lấy bánh ra, đợi bánh nguội bớt thì tiếp tục quét đều hỗn hợp bột lên mặt bánh, cho bánh vào và nướng thêm 5-10 phút nữa. Khi thấy bánh chín đều, có mùi thơm là bánh đã chín.
    Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh chín có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt. Bề mặt của bánh bóng. Vỏ bánh cứng cáp, nhân mềm ngọt.
    Bánh sau khi nướng bạn nên để khoảng 2 ngày là có thể ăn được, bánh sẽ có màu sắc đẹp hơn cũng như hương vị thơm ngon hơn.

    2. Cách làm bánh đậu xanh

    Bánh trung thu nhân đậu xanh rất thơm. Bánh bông lan có cách làm đơn giản hơn bánh nướng. Các công đoạn làm bánh cũng bao gồm nấu nước đường, làm nhân, làm vỏ bánh và tạo hình cho bánh.

    Nguyên liệu làm bánh đậu xanh

    – Nguyên liệu làm siro đường: 250g đường trắng, 250g nước nóng, 1/8 thìa nước cốt chanh.
    – Nguyên liệu làm vỏ bánh: 400g nước đường cho bánh nếp, 200g bột nếp (bột nếp nấu chín), 1/2 thìa tinh dầu hoa bưởi.
    – Nguyên liệu làm nhân đậu xanh: 100g đậu xanh đã tách vỏ, 45g đường, 40g dầu ăn, 5g bột mì đa dụng, 40ml nước.

    Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

    – Cho 250g đường và 250g nước nóng vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ.
    – Nước đường đun sôi vớt bọt. Cho nước cốt chanh vào nồi nước đường đun sôi nhỏ lửa khoảng 20-30 phút thì tắt bếp, để nguội.
    Lưu ý: Tuyệt đối không được khuấy khi đang nấu, nếu không đường sẽ quay lại. Bánh sau khi nấu xong đợi bánh nguội là có thể làm được ngay, tuy nhiên để bánh thơm ngon hơn thì nên ủ bánh từ 5-7 ngày trước khi làm bánh.
    – Ngâm đậu xanh 4 tiếng cho nở. Rửa sạch rồi cho vào nồi đun với một ít nước sôi.
    – Đổ đậu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính, thêm 45g đường, 40g dầu ăn rồi bắc lên bếp, khi đường bắt đầu tan thì hòa 5g bột năng với 40ml nước, đổ vào âu. nhân đậu xanh hai lần. sến. Sên đến khi thu được hỗn hợp dẻo, mịn.
    – Viên đậu xanh thành những viên tròn. Chia từng phần 50g cho vào khuôn bánh 150g.
    – Múc từng thìa bột bánh cho vào bát nước đường. Múc đến đâu khuấy đều đến đấy. Khi bột đặc lại, bắt đầu nhào bằng tay cho đến khi thu được khối bột mịn.
    – Khi bột mịn, chia bột thành từng khối nặng 100g (tỷ lệ 2 vỏ và 1 nhân đối với bánh dẻo).
    – Lấy một ít bột bánh dẻo trải lên mặt phẳng, lấy viên bột đã chia cho vừa nhân đậu xanh.
    – Cho nhân đậu xanh vào giữa và viên tròn lại sao cho vỏ bánh bao kín hết nhân bánh.
    – Tráng một lớp bột bánh dẻo vào khuôn bánh để khi ấn vào không bị dính. Đặt bánh vào khuôn và ấn mạnh khoảng 30 giây để bánh định hình.
    Bánh sau khi tạo hình có thể cho vào túi kín hoặc bảo quản trong hộp kín từ 1-2 ngày để bánh thơm ngon hơn.
    Bánh trung thu nhân đậu xanh có lớp vỏ dẻo, nhân đậu xanh mịn, nhân bánh rất thơm và ngọt.
    Với 2 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những mẻ bánh thơm ngon chiêu đãi gia đình nhân dịp Tết Trung thu. Ngoài nhân đậu xanh truyền thống, bạn có thể thêm nhân trà xanh, trứng muối,… để thêm nhiều lựa chọn cho gia đình.